Một số thông tin du lịch văn hóa Trung Quốc

Đô thị cổ Bắc Kinh

Từ lâu Bắc Kinh đã là một địa điểm du lịch văn hóa có tầm cỡ thế giới bởi nơi đây vẫn được coi là một trong những cái nôi quan trọng nhất của văn hóa và văn minh nhân loại. Những cung điện cổ kính, đền miếu, chùa tháp, lăng mộ… cũng như những thắng cảnh, vườn cảnh nêu trên đều là những đối tượng vô cùng hấp dãn khách du lịch.
Sau đây4à những thông tin bổ ích hỗ trợ cho mục tiêu du lịch vãn hóa. ĐẤT NƯỚC TRUNG QUỐC

Nằm ở phía đông Châu Á với diện tích 9.600.000km2, Trung Quốc là nước lớn thứ ba trên thế giới, trải rộng 5.000km từ đông sang tây và 7.000km từ bắc xuống nam. Trung Quốc có bờ biển dài 14.000km. tiếp giáp với các biến Bột Hải, Hoàng Hải, Biên Đông và Biển Nam Trung Hoa. Phần lớn đất đai Trung Quốc là các vùng đồi núi, cao nguyên, sa mạc, chỉ 15% đất đai có thê trồng trọt để nuôi sống hơn 1,2 tỷ người.

Tây Tạng là cao nguyên cao nhất thế giới (nằm ớ độ cao trung bình 5.000m, được gọi là “nóc nhà của thế giới”) với dãy Hymalaya chạy dài về phía nam có đỉnh là Everest (người Trung Quốc gọi là đỉnh Jumulangma, nằm ớ biên giới với Népal. về phía bắc, mặt đất thấp dần từ 2000m đến 1.300m kéo dài đến thảo nguyên Mông cổ và sa mạc Gôbi. Phía tây bắc là sa mạc Taklamakan (sa mạc rộng nhất Trung Quốc). Con đường tơ lụa thời cổ đã từng xuyên qua sa mạc này.
Ớ vùng phía nam, những thay đổi địa lý diễn ra đột ngột hơn, với vô số những vách đá, những hém núi hình thù kỳ lạ và những thác nước. Đi về
phía bờ biển, cao độ mặt đất hạ xuống còn khoảng 450m. Đó là vùng đồng bằng lớn nhất của Trung Quốc, nơi đây tập trung nền nông nghiệp và các điểm dân cư phân bố khá dày đặc.

Các con sông chính của Trung Quốc có vai trò quan trọng trong việc hình thành bờ biển vì chúng mang theo ra biển rất nhiều phù sa. Sông Hoàng Hà mỗi năm mang theo 12 tỷ tấn phù sa và cứ ba năm thì vùng cửa sông lại kéo dài ra biển thêm 19km.
Khí hậu của Trung Quốc thay đổi từ giá lạnh khắc nghiệt của vùng Sibêri cho tới khí hậu ôn hòa ấm áp cua vùng nhiệt đới cây cối sum suê. Mùa đông ớ miền bắc vô cùng lạnh giá, nhiệt độ có thể xuống tới âm 8‘’C. ở vùng đồng bằng ven sông Dương Tử, thời tiết thường ấm áp và ẩm ướt với bốn mùa phân biệt rõ rệt, mùa đông rất ngắn, nhiệt độ khoảng 0°c. Mùa hè ở miền bắc nhiệt độ có thể lên đến 38″C hay hơn nữa. Mùa thu trời lạnh và khô hanh.
Về sông ngòi, sông Dương Tử (Trường Giang) bắt nguồn từ vùng núi Thanh Hải – Tây Tạng, là con sông dài nhất ở Trung Quốc (cũng là sông dài thứ ba trên thế giới) chiều dài tổng cộng là 6.300km, chảy qua 9 tỉnh và đổ vào Biển Đông ở gần Thượng Hải.
Sông Dương Tử có 700 sông nhánh, chảy qua những vùng công nghiệp và nông nghiệp quan trọng. Một nửa sản lượng lương thực của Trung Quốc được gieo trồng trên vùng đồng bằng sông Dương Tử, đặc biệt là gạo, loại lương thực chính yếu.

Sông Hoàng Hà (tức sông Vàng) hình thành từ tuyết tan trên vùng núi Thanh Hải – Tây Tạng, dài hơn 5.460km đi qua 9 tỉnh và đổ vào biến Bột Hải. Do chảy qua vùng bình nguyên đất vàng, nên cuốn theo một khối lượng khổng lồ đất phù sa, đất sỏi vàng… và vì thế có tên Hoàng Hà. Sông Hoàng Hà thường gây lụt lội cho các vùng ven bờ, phá hủy mùa màng và giết ch 4 nhiều người. Một tỷ tấn phù sa được cuốn đi hàng năm, sông Hoàng Hà trở thành con sông nhiều phù sa nhất thế giới. Lòng sông mỗi năm lại bị bồi thêm 10cm, khiến cho nước sông tràn bờ. Qua nhiều thế kỷ, con sông đã thay đổi dòng chảy tới 12 lần do phù sa lắng đọng.
Sông Hoàng Hà được coi là “cái nôi của nền vãn minh Trung Hoa”, vì chính trên hai bờ màu mỡ của con sông này là nơi người ta canh tác gieo trồng đầu tiên. Từ sự khới đầu đó mà xuất hiện và phát triển thôn làng, đô thị
và các đế chế.

THỦ ĐÔ BẮC KINH
Bắc Kinh là thành phố thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là trung tâm chính trị, kinh tế, giao thông, khoa học và văn hóa của cả nước. Nằm ở phía bắc bình nguyên Hoa Bắc, Bắc Kinh cách vịnh Bột Hải 150km về phía đông nam, thành phố có diện tích 16.800km2 và dân số trên 12 triệu người. Trên địa bàn đó, các núi ở phía tây và phía bắc chiếm khoảng 62% còn diện tích đồng bằng ở phía đông nam chỉ có khoảng 38%. Ở phía tày là vùng núi Tây Sơn thuộc dãy Thái Hoàng Sơn. Ớ phía bắc là vùng núi Quân Đô Sơn thuộc dãy Yến Sơn, một khối núi nhấp nhô, xen lẫn bồn địa. Giáp với tỉnh Hà Bắc có ngọn Đông Linh Sơn cao 2.303m là ngọn núi cao nhất Bắc Kinh. Chuyển tiếp giữa 2 vùng núi là đồng bằng là vùng gò đồi cao từ 200 đến 500m. Đồng bằng phía đông nam thành phố chủ yếu do các sông Vĩnh Định và Triều Bạch bồi đắp, có độ cao không quá 50m.
Bắc Kinh có khí hậu gió mùa ôn đới lục địa nửa ẩm ướt điển hình: mùa hạ nóng, có nhiều mưa, mùa đông lạnh, khô, hai mùa xuân thu ngắn. Nhiệt độ trung bình năm từ 10 đến 12″C. Nhiệt độ thấp nhất và cao nhất trong nãm có thể tới -27°c và +40,6″C. Với lượng mưa trung bình năm trên 600mm, Bắc Kinh là một trong nhưng nơi có lượng mưa lớn nhất ở bình nguyên Hoa Bắc. Đặc biệt ở các sườn núi đón gió, lượng mưa có thế tới trên 700mm. Mưa tập trung chủ yếu trong mùa hạ. Trong tháng 7 và tháng 8, thường có mưa to, gió lớn nhiều khi gây ngập lụt.

Về kinh tế, phía tây thành phố Bắc Kinh có nhiều mỏ khoáng sản như: than, đá vôi, đá hoa và đá hoa cương. Than ở đây chủ yếu là antraxit. Vùng núi phía bắc còn có nhiều mỏ kim loại như: sắt, đồng… Tuy có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, nhưng trước giải phóng, cơ sở công nghiệp ở Bắc Kinh rất yếu kém. Sau giải phóng, nhờ quá trình công nghiệp hóa, Bắc Kinh đã chuyển từ một thành phố cổ mang nặng tính chất tiêu thụ sang một thành phố công nghiệp mới với hàng vạn công nhân các ngành: công nghiệp luyện kim, khai thác than, cơ khí chế tạo, chế luyện dầu mỏ, hóa chất, điện lực, sản xuất máy công cụ chính xác, điện tử, dệt, sản xuất vật liệu xây dựng và nhiều ngành công nghiệp nhẹ. Các ngành thủ công nghiệp cũng rất phong phú và đa dạng với trình độ sản xuất tinh xảo. Đặc biệt trong những năm gần đây, các ngành thủ công mỹ nghệ lại phát triển rất mạnh và có thêm nhiều ngành mới.

Từ sau ngày giải phóng, thành phố Bắc Kinh đã xây dựng nhiều hồ chứa nước như các hồ Mật Vân, Hoài Nhu, Thập Tam Lăng… để lấy nước dẫn vào các hệ thống kênh máng tưới tiêu, bảo đảm cung cấp nước cho canh tác. Trình độ cơ giới hóa cũng được nâng cao nhanh chóng. Việc canh tác ở đây làm 2 năm 3 vụ. Nông nghiệp thành phố gồm các vùng: vùng đất thấp xung quanh thành phố trồng cây thực phẩm, các loại rau cung cấp cho thành phố, phía ngoài là vùng trồng cây lương thực và bông. Vùng núi chủ yếu là trồng rừng và cây ăn quả ôn đới. Các nông sản chính về lương thực có: lúa mì, ngô, lúa gạo, các loại củ, cao lương, đậu tương… Sản phẩm có giá trị kinh tế lớn là bông. Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng rất phổ biến. Vịt Bắc Kinh là sản phẩm chăn nuôi rất nổi tiếng.

Thủ đô Bắc Kinh cũng là một đầu mối chính về giao thông đường sắt, đường hàng không trong nội địa và ra nước ngoài. Đường ô tô được phát triển ở khắp các vùng ngoại ô và các huyện, khu, thị trấn… Trong thành phố Bắc Kinh còn có cả đường xe điện ngầm, đường ống dẫn dầu nối với mỏ Đại Khánh và cảng Tần Hoàng Đảo.
Về mật lịch sử, thành phố Bắc Kinh là một đô thị cổ, kinh đô của nước Yên xưa nhà Liêu gọi là Nam Kinh. Thành phố được chính thức xây dựng thành một kinh đô bề thế từ thời nhà Kim với tên gọi là Trung Đô. Đến nhà Nguyên gọi là Đại Đô. Vào các đời Minh, Thanh và những năm đầu Dân Quốc, đổi là Bắc Kinh. Đến năm 1928, thành phố đổi tên là Bắc Bình. Từ sau ngày giải phóng (01 – 10 – 1949), trở thành thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thành phố lấy lại tên cũ là Bắc Kinh. Quy mô thành phố Bắc Kinh từ 30 năm trở lại đây đã được mở rộng nhiều về phía tây. Sô’ lượng nhà cửa mới xây dựng đã tăng rất nhanh so với trước giải phóng. Trong thành phố vẫn còn giữ được nhiều công trình kiến trúc cổ. Hiện nay, ở trung tâm Bắc Kinh có quảng trường Thiên An môn, phía tây có Đại lễ đường Nhân dân, phía đông có nhà Bảo tàng Lịch sử, nhà Bảo tàng Cách Mạng. Hai bên Thiên An môn có Công viên Trung Sơn, Cung Văn hóa nhân dân lao động. Còn phía nam thành phố là một khu thương nghiệp đông đúc với vô số các tòa nhà cao tầng…
Nhiều công trình lịch sử, danh lam – thắng cảnh của thành phố Bắc Kinh, hiện nay vẫn được Nhà nước Trung Quốc bảo tồn và đã trở thành những địa điểm du lịch nổi tiếng và có giá trị như: Cố cung, Di Hòa viên, Thiên đàn, Công viên Bắc Hải, Thập Tam lăng, di tích Vạn lý trường thành ở Bát Đạt Lĩnh, di chỉ người cổ đại ở Chu Khẩu điếm…