Một số cảnh quan đô thị đặc sác khác

Đô thị cổ Bắc Kinh

Viên Minh viên được bắt đầu xây dựng vào năm 1709 thời vua Khang Hy (1662 – 1723) đến đời vua Càn Long (1736 – 1796) thì hoàn thành, nhưng thực ra phải mất 150 năm mới hoàn chỉnh. Ngay sau đó năm 1860, liên quân Anh – Pháp chiếm đóng Bắc Kinh, đã lấy đi những vật báu trong Viên Minh viên và phóng hỏa thiêu hủy. Vào năm 1900 lực lượng Bát quốc liên quân cướp bóc những gì còn sót lại trong vườn. Ngày nay Viên Minh viên trở thành nơi để người ta viếng thăm và hồi niệm những gì trong quá khứ; Viên Minh viên chỉ còn là đống đổ nát. Thực sự Viên Minh viên bao gồm 3 vườn lớn: Viên Minh viên, Vạn Xuân viên, Trường Xuân viên và chính giữa có hồ Phúc Hải chiều rộng mỗi bê’ 60 m. Các vua Thanh đã thu nhập những vật liệu xây dựng tốt nhất và sử dụng những người thợ tài hoa, khéo léo nhất dể tạo nên 40 điểm cảnh quan và 145 công trình kiến trúc; trong số những công trình này là nơi tàng trữ những tác phẩm nghệ thuật và sách vở’ quý báu nhất. Đối lại những đặc điểm tự nhiên kỳ mỹ, thì những công trình kiến trúc được nối kết bởi những lối đi, hành lang, cầu độc đáo; hầu hết những công trình đều mang nét đặc trưng của Trung Quốc, nhiùig cũng có nhiều kiến trúc bằng đá theo kiểu phương tây do các giáo sĩ và họa sĩ người Ý thiết kế. Viên Minh viên được mệnh danh “Vườn hoa của vạn vườn hoa”.

Công viên Hương Sơn nằm cách thành phô’ Bắc Kinh khoảng 40 km vê hướng tây bắc. Núi Hương Sơn có độ cao 557 m so với mực nước biển, trên đỉnh núi có hai tảng đá lớn có hình dạng giống như chiếc đỉnh 3 chân dùng để đốt trầm hương, vì thế có tên là Hương Sơn. Bên trong công viên có 3 khu cảnh quan chính: Chấn Kiên Trai, Song Thanh và Lưu Ly tháp, cạnh đó có chùa Bích Vân và chùa Phật nằm.
Công viên Hương Sơn như một kiểu công viên rừng, vào cuối mùa thu, người ta thường đến đây để thưởng ngoạn màu sắc đỏ Ối của lá cây tràn ngập khắp Hương Sơn. Sau đó người ta đến Bích Vân tự, từ cổng tam quan đến chùa chính phải lên dần 6 cấp độ cao, có nhiều hoa viên nối kết nhau một cách liên hoàn; trong sảnh dẫn vào chính điện có 508 pho tượng điêu khắc bằng gỗ cứng được trang trí bằng những lá vàng dát mỏng và tòa sen Phật ngự được làm bằng kim cương, là những bảo vật nổi tiếng của chùa. Từ công viên Hương Sơn đi khoảng 2 km thì đến chùa Phật nằm, chùa này được biết đến nhiêu hơn vì có pho tượng Phật nằm với kiểu dáng độc nhất được đúc bằng đồng vào năm 1321, căn nặng 54 tấn, dài hơn 5 m, đến nay vẫn tồn tại.

Công viên Bắc Hải nằm ở góc tây – bắc Tử Cấm thành Bắc Kinh. Ngay từ đâu thế kỷ X nơi đây là hoàng cung thứ hai của vua nước Liêu. Ngược dòng thời gian, vào đời nhờ Tấn (năm 265-420) đã cho đào Đại Hồ, đất đá được đắp lên tạo thành đảo nhân tạo là Quỳnh Hoa đảo; nhiều điện, đền được xây dựng trỏ thành cung điện thứ hai của nhà Tấn. Đến đời Nguyên (1279-1386), Quỳnh Hoa đảo dược tái thiết ba lần và trở thành trung tâm của Đại Đô. Đến Minh Triều, trải qua nhiều lần xây dựng và tái thiết Ngũ Long đình trên bờ bắc hồ Bắc Hải cũng nơi này. Suốt thời vua Càn Long trị vì phải mất 30 năm, một viên lâm hoàng gia rộng lớn, hoàn mỹ dược hình thành hoàn chỉnh.

Công viên Bắc Hải được bao quanh bởi tường thành, trên đố ở độ cao 6m là những pháo đài, công trình phòng ngự, dọc theo có những hoa viên nhỏ rất dẹp với nhiều công trình kiến trúc dặc trưng, những cây đại thụ cổ kính cùng những lối đi nhỏ hẹp quanh co. Ngũ Long đình là nơi nhà vua đến câu cá ngắm trăng hoặc xem pháo hoa. Quỳnh Hoa đảo là trung tâm công viên, được nối kết với những hoa viên khác bằng những chiếc cầu đá, khi đến những quần thể kiến trúc khác bên bờ Đông, bờ Tây có thể di chuyển bằng thuyên. Với cảnh quan kỳ lạ, kiến trúc độc đáo, công viên Bắc Hải là một công viên rất nổi tiếng ở Bắc Kinh và đặc biệt tại đây còn bảo tồn một tòa “Cửu Long bích” cao 5 m, dài 27 m, rộng 1,2 m là một trong 3 tòa Cửu Long bích ớ Trung Quốc.